Thiền là gì ?

Thiền có nghĩa là nhận biết. Bất kỳ điều gì bạn làm với nhận biết thì đó thiền ” – OSHO .

Đó là một câu nói hàm chứa tất cả ý nghĩa sâu sa và khái niệm sâu sắc về thiền định. Nhưng, không phải ai cũng có nhân duyên để hiểu và đến với thiền sớm.

thien-la-gi-1

Thường thì chúng ta biết được thiền giống như việc ngồi yên lặng và dừng các loại hoạt động của cơ thể ( thân thể và tâm trí ) . Nó còn hơn cả như vậy. Nó là một trạng thái bình an sâu sắc xảy ra khi tâm trí tĩnh lặng  nhưng hoàn toàn tỉnh táo. Vấn đề là làm thế nào để chúng ta đạt được trạng thái đó ?

thien-la-gi-3

Có rất nhiều phương pháp thiền hiện nay. Nhưng có hai pháp thực hành thiền chính là Thiền định ( Samatha Bhavana ) và Thiền quán ( Vipassana Bhavana ).
Dù là phương pháp nào đi chăng nữa thì theo sự thực hành của tôi cho rằng: Đích đến của thiền là sự chấp nhận để hạnh phúc đời sống hiện tại.
Tất cả việc bạn theo dõi hơi thở , tập trung vào một điều gì đó hay tưởng tượng về một nơi bình an trong tâm trí và tận hưởng nó …vv  đều là công cụ để giúp bạn ngưng lại hoạt động hỗn loạn trong tâm trí. Thường thì rất khó là để làm điều đó. Trong thực tế , thiền là một trạng thái của nhận thức suy nghĩ.

thien-la-gi-5

Osho viết : “ Không phải là hành động mà phẩm chất bạn mang vào hành động đó mới là vấn đề. Đi bộ có thể là thiền nếu bạn bước đi một cách nhận biết. Ngồi có thể là thiền nếu bạn ngồi với nhận biết. Nghe chim hót có thể là thiền nếu bạn nghe với nhận biết. Nghe tiếng ồn bên trong tâm trí bạn có thể là thiền nếu bạn giữ nguyên nhận biết và tỉnh táo…”
Tất cả mọi thứ bạn làm đều là thiền nếu bạn nhận biết rõ về việc bạn đang làm.
Để rồi, bạn hài lòng. Không đưa ra phán xét, phân tích hay bình luận về việc mình làm hay người khác làm. Chỉ đơn giản là bạn quan sát và nhận biết chúng. Đời sống của bạn sẽ thực sự thay đổi tuyệt vời nếu bạn làm được điều đó.

thien-la-gi-6
Tâm trí tĩnh lặng không ý niệm hay vọng tưởng sẽ giúp bạn có thời gian để nhìn thấu quá trình của một sự việc. Tiếp đó, bạn cũng sẽ có đủ thời gian để thử ngồi vào vị trí của người đối diện để hiểu và thương nhiều hơn. Sẽ không còn bất kỳ một sự oán hận, trách móc , giận hờn vô cớ nào xảy ra. Dù điều đó là sai lầm trong quá khứ hay sẽ xảy ra trong tương lai.
Bạn chỉ có thể chấp nhận thực tại và hạnh phúc với nó khi bạn nhìn thấu bản chất của 1 vấn đề một cách sáng suốt và lạc quan.

Tác giả : Lưu Nga

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *