Yoga dưỡng sinh cho người cao tuổi, những kiến thức cần biết

Yoga là một bộ môn rất tốt cho sức khỏe nhất là đối với người cao tuổi . Luyện tập đúng cách thường xuyên sẽ cải thiện nhiều vấn đề bệnh lý và nâng cao đề kháng cho người cao tuổi .

Dưới đây sẽ là một vài lời giải đáp những thắc mắc của nhiều người khi tuổi đã cao nhưng tinh thần thể thao vẫn tràn đầy năng lượng.
Có rất nhiều câu hỏi đến với CLB chúng tôi rằng:
“ Tôi năm nay đã ngoài 60 tuổi, được biết đến bộ môn yoga và nay tôi rất muốn tham gia tập luyện nhưng tôi không biết với lứa tuổi của tôi thì còn có thể tham gia được hay không?”
hay “ Tôi đã 56 và có một vài bệnh lý khiến tôi bị mất ngủ triền miên , dẫn tới cơ thể luôn mệt mỏi, đi bác sỹ thì được biết tim mạch tôi có vấn đề, huyết áp không ổn định…bác sỹ khuyên tôi nên tập yoga nhưng tôi không biết phải bắt đầu như thế nào? ”…vv…


Yoga Long Biên xin trả lời đầy đủ nhất về yoga dưỡng sinh dành cho lứa tuổi từ 50 trở lên.
Với Yoga là không có sự giới hạn về tuổi tác , dù chúng ta đang ở bất cứ lứa tuổi nào, thể trạng nào thì chúng ta đều có thể luyện tập yoga được. Điều chúng ta cần lưu ý với yoga là sự kiên trì, chăm chỉ, không vội vàng. Có nhiều thành viên lớn tuổi tới tham gia tại CLB với mong muốn chữa bệnh , khỏi bệnh…nhưng lại thiếu sự kiên nhẫn cũng không mang lại kết quả cao trong tập luyện.


Khi chúng ta đã ở lứa tuổi ngoài 50 – cơ thể không còn độ đàn hồi cũng như dẻo dai như thời trẻ, chúng ta cần lắng nghe cơ thể mình nhiều hơn, khi lắng nghe cơ thể ta sẽ biết cách điều tiết và lượng sức trong từng động tác của yoga. Những bài tập luyện yoga dành cho lớp này thường là những động tác nhẹ nhàng thiên về trị liệu bệnh lý, giúp cải thiện tình trạng cơ thể cũng như đẩy lùi bệnh tật cả trong suy nghĩ. Mọi suy nghĩ mình là người cao tuổi , mình là người bệnh đều không còn xuất hiện trong từng thành viên sau 1 thời gian tập luyện.


Lớp tập yoga dành cho người cao tuổi tại CLB Yoga Long Biên như một ngôi nhà thứ 2 của các bác. Vì ở đây các bác được giao lưu với những người bạn cởi mở , yêu thương lẫn nhau, chia sẻ những khó khăn của những bệnh lý khác nhau. Từ đó mọi người biết yêu thương cơ thể mình hơn và chăm sóc chúng một cách đúng đắn nhất.
Chúng ta hãy nhớ – dù ở lứa tuổi nào – cơ thể nào – chúng ta đều có quyền yêu thương và chăm sóc chính chúng ta . “ Sức khỏe là Vàng ” .